Hải quan Việt Nam - Campuchia tăng cường hợp tác song phương

Hải quan Việt Nam - Campuchia tăng cường hợp tác song phương

Hải quan Việt Nam - Campuchia tăng cường hợp tác song phương

Hải quan Việt Nam - Campuchia tăng cường hợp tác song phương

Hải quan Việt Nam - Campuchia tăng cường hợp tác song phương
Hải quan Việt Nam - Campuchia tăng cường hợp tác song phương
0908 104 079
Giờ làm việc: 7h30 - 17h30 (Thứ 2 - Thứ bảy)
Công Ty TNHH Diamond Express Logistics Việt Nam
Công Ty TNHH Diamond Express Logistics Việt Nam

Tin Tức

Hải quan Việt Nam - Campuchia tăng cường hợp tác song phương

20-04-2018 10:15:57 AM - 1258

Vào chiều ngày 19/3/2018, tại Tp.Hồ Chí Minh đã diễn ra hội đàm cấp cao giữa Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam và Tổng cục Hải quan và Thuế Gián thu Hoàng gia Campuchia.

Tổng cục trưởng Hải quan 2 nước Việt Nam và Campuchia thực hiện ký kết biên bản hội đàm giữa hai bên. Ảnh internet  Read more at: https://maika.com.vn/k/hai-quan-viet-nam-campuchia-tang-cuong-hop-tac-song-phuong
Tổng cục trưởng Hải quan 2 nước Việt Nam và Campuchia thực hiện ký kết biên bản hội đàm giữa hai bên. Ảnh internet

 

Tham gia hội đàm cấp cao lần này, về phía Tổng cục Hải quan có Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cùng đại diện một số vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan, lãnh đạo các đơn vị hải quan các tỉnh biên giới với Campuchia.

Về phía Tổng cục Hải quan và Thuế gián Thu Campuchia có ông Kun Nhem, Thành viên Chính phủ Hoàng gia Campuchia, phụ trách Tổng cục Hải quan và Thuế gián Thu Campuchia (Hải quan Campuchia) và đại diện đơn vị hải quan thành viên.

Phát biểu tại buổi hội đàm, thay mặt Hải quan Việt Nam, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhiệt liệt chào mừng ông Kun Nhem, Thành viên Chính phủ Hoàng gia Campuchia và đoàn đại biểu cấp cao Hải quan Campuchia sang thăm, làm việc và hội đàm với Hải quan Việt Nam.

Trong thời gian qua, nhiều hoạt động hợp tác hải quan song phương đã được các đơn vị hải quan của hai bên thực hiện với trọng tâm là tạo thuận lợi thương mại trên các cặp cửa khẩu và tiến hành hỗ trợ hành chính lẫn nhau nhất là trong công tác đấu tranh chống buôn lậu và các vi phạm pháp luật hải quan.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho rằng, mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Hải quan hai nước đã được các thế hệ lãnh đạo hai nước xây dựng, duy trì, gìn giữ phát triển và ngày càng hướng đến thực chất, thiết thực tạo thuận lợi cho các hoạt động giao lưu kinh tế, thương mại, đầu tư, đi lại giữa nhân dân hai nước.

“Có được kết quả này là do sự phối kết hợp, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau và quan trọng hơn là sự tin tưởng giữa hai bên hướng đến mục tiêu chung là tạo thuận lợi cho thương mại. Tôi đánh giá cao nỗ lực và khen ngợi những cố gắng của các cán bộ Hải quan hai nước chúng ta”- Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh.

Trong thời gian hội đàm, Tổng cục trưởng Hải quan hai nước đã thông báo vắn tắt về những bước phát triển của mỗi bên trong việc thực hiện nhiệm vụ đặc biệt là việc đảm bảo thu ngân sách quốc gia, và các giải pháp trong cải cách hiện đại hoá hải quan cải cách thủ tục hành chính ứng dụng công nghệ thông tin và các chuẩn mực hải quan tiên tiến vào quản lý hải quan tại mỗi nước.

Chúc mừng những kết quả tốt đẹp của Hải quan nước Việt Nam, ông Kun Nhem cho rằng, Hải quan Việt Nam đã áp dụng nhiều hệ thống quản lý bằng công nghệ thông tin hiện đại trong thông quan hàng hóa và thu thuế. Gần 100% thủ tục hải quan được thực hiện trên hệ thống điện tử. Trong chuyến thăm và làm việc lần này chúng tôi được học hỏi rất nhiều từ Hải quan Việt Nam.

Tổng cục trưởng Hải quan hai nước đều cho rằng, trong nhiều năm qua, Hải quan Việt Nam và Hải quan Campuchia đã tiếp tục triển khai hoạt động hợp tác song phương nhằm duy trì, củng cố và tăng cường quan hệ hỗ trợ lẫn nhau trong công tác hải quan hướng đến mục đích tạo thuận lợi thương mại, đồng thời nhằm mục đích tăng cường phối hợp trao đổi thông tin chống buôn lậu, gian lận thương mại và các vi phạm hải quan khác nhằm đảm bảo tuân thủ pháp luật hải quan trên địa bàn quản lý của mỗi nước. Hải quan hai nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác hải quan năm 2007 làm cơ sở pháp lý cho việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác và phối hợp công tác nhất là trên tuyến biên giới đường bộ giữa hai nước.

Tại buổi hội đàm, hai bên đánh giá cao việc phối hợp và hợp tác giữa các đơn vị hải quan của mỗi bên trong hỗ trợ hành chính lẫn nhau nhất là trong công tác đấu tranh chống buôn lậu và các vi phạm pháp luật hải quan... Mặc dù đạt được một số kết quả nhất định trong hợp tác hải quan song phương, nhưng hai bên nhận thấy rằng vẫn tồn tại và khó khăn cần được trao đổi và tháo gỡ nhằm mang lại hiệu quả thực sự cho công tác quản lý hải quan của mỗi bên, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong năm 2017 tổng trị giá xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Campuchia đạt kim ngạch 3.796,7 triệu USD, tăng 29,7% so với cùng kỳ một năm trước. Trong đó, xuất khẩu đạt 2.776,1 triệu USD, tăng 26,1% so với năm 2016. Kim ngạch nhập khẩu là 1.020,6 triệu USD, tăng 40,6 % so với năm 2016. Cán cân thương mại hàng hóa có mức thặng dư 1.755,5 triệu USD tăng 280,7 triệu USD so với năm 2016.

Trong bối cảnh đó, hai bên thảo luận và thống nhất một số định hướng hợp tác bao gồm: Phối hợp chặt chẽ để kết thúc đàm phán thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Campuchia về hợp tác và trợ giúp lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan nhằm tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho các hoạt động hợp tác song phương cũng như hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình cải cách hiện đại hóa hải quan của mỗi bên.

Mở rộng lĩnh vực hỗ trợ hành chính lẫn nhau, đơn giản hoá thủ tục và nâng cao hỗ trợ lẫn nhau hiệu quả hơn. Đặc biệt, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán trái phép chất ma tuý, và các hàng hoá trái phép khác qua biên giới thông qua việc cải thiện cơ chế trao đổi, cung cấp các thông tin hữu ích nhằm mục đích kịp thời triển khai hiệu quả.

Đặc biệt, tại hội đàm này, hai bên đã thống nhất những nội dung đánh giá về thực trạng tình hình buôn lậu và gian lận thương mại diễn tra trong thời gian qua. Cục thể, Việt Nam cũng như Camphuchia là địa bàn tiêu thụ một phần ma túy và là nơi trung chuyển đi các nước khác. Một số đối tượng đã lợi dụng sự tạo thuận lợi thương mại để buôn bán hàng cấm. Chẳng hạn lợi dụng quá cảnh, trung chuyển qua Campuchia để tiêu thụ một phần, sau đó xé lẻ đưa quay trở lại Việt Nam, vận chuyển hàng hóa từ Campuchia - Việt Nam đi theo đường tiểu ngạch. Trong đó có nhiều mặt hàng cấm là hàng điện tử, máy lạnh, tủ lạnh đã qua sử dụng, ngà voi…

Hải quan Việt Nam đề nghị Hải quan Campuchia hỗ trợ chống buôn lậu mặt hàng thuốc lá là Hero, Jet, 555. Hai loại thuốc lá này sản xuất ở nước ngoài, tập kết vào Campuchia sau đó xé lẻ đưa vào Việt Nam tiêu thụ. Bên cạnh đó, mặt hàng đường cát, một số đối tượng tập kết tại các kho hàng biên giới Campuchia chờ thời cơ để vận chuyển hàng hóa từ Campuchia - Việt Nam đi theo đường tiểu ngạch. Để chống buôn lậu hiệu quả các mặt hàng này, hai bên sẽ cụ thể hóa các giải pháp để phối hợp ngăn chặn hiệu quả. Hai bên sẽ cử cán bộ hỗ trợ lẫn nhau, thậm chí có những chuyên án hai bên cùng tham gia phá án.

Hai bên cũng đã nhất trí sẽ phối hợp với các bên liên quan thúc đẩy thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi cho người và hàng hóa qua lại biên giới trong khu vực sông Mê kông (Hiệp định GMS CBTA) tại cặp cửa khẩu Mộc Bài – Bà Vẹt.

Hai bên thống nhất trao đổi danh sách các đầu mối liên lạc tại Tổng cục, các cặp cửa khẩu và cửa khẩu sân bay quốc tế nhằm định kỳ và kịp thời cung cấp thông tin và phối hợp trong công tác điều tra chống buôn lậu nhất là trao đổi thông tin về các đối tượng buôn bán vận chuyển các chất ma túy trong bối cảnh tình hình vận chuyển ma túy đang diễn ra hết sức phức tạp và đa dạng.

Theo kế hoạch trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam lần này, đoàn Hải quan Campuchia sẽ khảo sát thực tế và tìm hiểu kinh nghiệm quản lý Hải quan của Việt Nam tại cảng Cát Lái và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
 

Theo internet

Các tin khác

Nhập khẩu thuốc dùng cho cấp cứu, chống độc được đơn giản thủ tục

Nhập khẩu thuốc dùng cho cấp cứu, chống độc được đơn giản thủ tục

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố khi làm thủ tục thông quan thuốc đã được cấp phép NK để sử dụng cho mục đích cấp cứu, chống độ
Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh  và các doanh nghiệp cảng tăng tốc quá trình giải phóng mặt bằng

Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp cảng tăng tốc quá trình giải phóng mặt bằng

VCN - chiếm 92% diện tích cảng của thành phố Hồ Chí Minh, cảng Cát Lái có lượng hàng hóa và doanh nghiệp lớn. Vì vậy, các doanh nghiệp hải ...
THÀNH PHÔ HỒ CHÍ MINH: Xuất khẩu 4 tháng đạt gần 12 tỷ USD

THÀNH PHÔ HỒ CHÍ MINH: Xuất khẩu 4 tháng đạt gần 12 tỷ USD

(HQ Online)- Theo báo cáo của UBND TP.HCM, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp TP.HCM ước đạt 11,85 tỷ USD, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước.
Hải quan khởi tố vụ vận chuyển lậu 15 điện thoại IPhone X

Hải quan khởi tố vụ vận chuyển lậu 15 điện thoại IPhone X

(HQ Online)- Ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố hình sự vụ vận chuyển 21 chiếc điện thoại...
Lào Cai khuyến khích xuất nhập khẩu chính ngạch

Lào Cai khuyến khích xuất nhập khẩu chính ngạch

Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai sôi động, tăng trưởng mạnh. Tỉnh Lào Cai chủ trương khuyến khích, hỗ trợ DN đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa chính ngạch qua cửa khẩu quốc tế.
Xuất khẩu rau quả có thể lần đầu tiên vượt 3 tỉ USD

Xuất khẩu rau quả có thể lần đầu tiên vượt 3 tỉ USD

Trước đó, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả đạt 1,67 tỉ USD, tăng 44,4% so với cùng kỳ năm 2016. Tính chung từ đầu năm đến ngày 15-7, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt gần 1,85 tỉ...
Sẽ có 116 kho bãi phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu

Sẽ có 116 kho bãi phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu

Tổng số kho bãi đến năm 2035 trên toàn tuyến (gồm tuyến biên giới Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia) vào khoảng 116 kho bãi, trong đó sẽ hình thành 46 kho bãi các loại,...
Kiến nghị cho nhập ô tô về Việt Nam bằng đường hàng không

Kiến nghị cho nhập ô tô về Việt Nam bằng đường hàng không

Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistic Việt Nam (VLA) vừa gửi ba Bộ: Tài chính, Công thương và Giao thông Vận tải đề xuất cho phép ô tô nhập khẩu chưa qua sử dụng được vận chuyển qua đường hàng...
Vận tải cơ khổng lồ Nga đưa 40 tấn hàng viện trợ đến Việt Nam

Vận tải cơ khổng lồ Nga đưa 40 tấn hàng viện trợ đến Việt Nam

Vận tải cơ khổng lồ IL-76 của Nga cất cánh từ căn cứ ở ngoại ô Moscow, đem theo 40 tấn hàng hóa gồm thức ăn, đường, sữa, thịt cá đến Việt Nam. Vận tải cơ khổng lồ IL-76 của Nga cất cánh từ...
Vận Chuyển Hàng Hóa Từ Campuchia Về Việt Nam Theo Yêu Cầu

Vận Chuyển Hàng Hóa Từ Campuchia Về Việt Nam Theo Yêu Cầu

DEL Việt Nam Chuyên hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hoá giá rẻ từ campuchia về việt nam theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi cung cấp một dịch vụ hoàn hảo ...
Gọi điện SMS Chỉ Đường